Thung lũng Tình Yêu là một trong những thắng cảnh thơ mộng nhất tại Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km về hướng Đông Bắc. Đó là nơi đập Đa Thiện (xây năm 1972) quy tụ những dòng suối nhỏ chảy từ đồi núi cao, thành một hồ nước (hồ Đa Thiện) trong vắt uốn quanh thung lũng rợp bóng thông xanh.

Ban đầu, người Pháp gọi nơi đây là Vallée d'Amour (Thung lũng tình yêu) sau nó được đổi tên thành Thung lũng Hòa Bình, và năm 1953 trở lại là Thung lũng Tình yêu.

VỊ TRÍ:

Thung lũng Tình yêu nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 5km về phía bắc. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 6km về hướng đông bắc, chìm sâu bên những sườn đồi với rừng thông quanh năm xanh biếc, Thung lũng Tình yêu là một trong những thắng cảnh thơ mộng và trữ tình của thành phố du lịch Đà Lạt

Thung lũng Tình Yêu đẹp và cuốn hút bởi lũng sâu và đồi thông. Năm 1972, một đập ngăn nước được xây dựng vắt ngang qua thung lũng tạo thành hồ Đa Thiện, làm tăng thêm sức quyến rũ cho cảnh quan chung, đồng thời xuất hiện thêm hai tên gọi khác bên cạnh Thung lũng Tình Yêu là đập 3 và hồ Đa Thiện 3.

Du khách có thể men theo những lối mòn hoặc leo cả trăm bậc, đi qua những cổng hoa với màu sắc rực rỡ để lên đồi Vọng Cảnh. Từ đây, Thung lũng Tình Yêu hiện ra trong tầm mắt đẹp tựa một bức tranh sinh động.

 

ĐẶC ĐIỂM:

Thung lũng tình yêu chìm sâu bên sườn đồi với những rừng thông quanh năm xanh biếc. Hiện nay có nhiều cách giải thích ý nghĩa cụm từ Thung lũng Tình yêu.

* Thoạt đầu người Pháp gọi nơi này là Vallée d’Amour (Thung lũng Tình yêu), đến thời Bảo Đại được đổi tên thành Thung lũng Hoà bình. Năm 1953, Chủ tịch Hội đồng Thị xã Đà Lạt lúc bấy giờ là Nguyễn Vỹ đã đổi tên thành Thung lũng Tình yêu, tên gọi này tồn tại mãi cho đến ngày nay.

* Trong nửa đầu thế kỷ XX, thung lũng gần dinh Bảo Đại (dinh III) được gọi là Vallée d’Amour (Thung lũng Tình yêu), sinh viên Viện Đại học Đà Lạt nhận thấy thung lũng gần ấp Đa Thiện là nơi hẹn hò lý tưởng của thanh niên nên cũng đặt tên là Thung lũng Tình yêu.

* Hướng đạo sinh thường cắm trại ở thung lũng Đa Thiện và đặt tên Thung lũng Tình yêu với ý nghĩa tình yêu thiên nhiên, đất nước.

Năm 1972, một đập ngăn nước được xây dựng, chắn ngang dòng suối trong thung lũng tạo ra một hồ nước rộng 13ha để chứa nước phục vụ sản xuất cho vùng Đa Thiện và tạo nên một thắng cảnh thơ mộng với mặt hồ phẳng lặng giữa những đồi thông trùng điệp, hấp dẫn du khách gần xa, nhất là những lứa đôi ở khắp mọi miền đất nước.

Đập nước này thường gọi là Đập III Đa Thiện vì gắn liền với hồ Đa Thiện số 3. Trước đó, tại ấp Đa Thiện, gần đường Nguyên Tử Lực, đã xây dựng 2 đập nước khác (Đập I và Đập II Đa Thiện) nhỏ hơn dùng cho trồng rau .

Khu vực chung quanh hồ rộng 229ha thuộc Khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Năm 1985, Thung lũng Tình yêu được Công ty Dịch vụ Du lịch Thanh niên Đà Lạt quản lý và kinh doanh du lịch. Bằng sự nỗ lực của thế hệ trẻ, thắng cảnh Thung lũng Tình yêu từng bước được tôn tạo, nâng cấp nhưng vẫn giữ được nét nguyên sơ của mình. Với những dịch vụ phục vụ cho du khách tham quan, vui chơi giải trí như cưỡi ngựa, đi dạo vòng hồ Đa Thiện (5km), đi canô trên hồ Đa Thiện, tổ chức picnic, cắm trại, đốt lửa trại, sinh hoạt dã ngoại, chụp hình, quay phim, mua sắm hàng lưu niệm,… Thung lũng Tình yêu là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đã đón trên nửa triệu du khách trong nước và quốc tế đến tham quan hằng năm.

Du khách có thể men theo những lối mòn hoặc leo cả trăm bậc cấp và đi qua những cổng hoa màu sắc rực rỡ để lên đồi Vọng Cảnh (độ cao 1565m so với mặt biển). Từ đây, Thung lũng Tình yêu hiện ra dưới mắt du khách đẹp tựa như một bức tranh sinh động, lãng mạn với những con thiên nga và những cánh buồm thấp thoáng trên mặt hồ.

Du khách đến Đà Lạt thường ghé lại thăm Thung lũng Tình yêu không những chỉ vì địa danh lãng mạn mà còn vì vẻ đẹp quyến rũ của cảnh quan thiên nhiên. Thung lũng Tình yêu là một thắng cảnh du lịch ngày càng trở nên quen thuộc, in đậm trong tâm thức của nhiều người, kể cả du khách gần xa.

Với vẻ đẹp tự nhiên và những giá trị văn hoá vốn có, Thung lũng Tình yêu đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là thắng cảnh du lịch cấp quốc gia vào ngày 31-8-1998.

LỘ TRÌNH:

1) Khu Hoà Bình – Nguyễn Văn Trỗi (tham quan chùa Linh Sơn) – Bùi Thị Xuân – Phù Đổng Thiên Vương – Mai Anh Đào (tham quan Đồi Mộng Mơ, XQ sử quán, Thung lũng Tình yêu) : 5,6km.

2) Khu Hoà Bình – Phan Bội Châu – Đinh Tiên Hoàng – Phù Đổng Thiên Vương – Mai Anh Đào: 6km.

3) Khu Hoà Bình – Lê Đại Hành – Nguyễn Thái Học – Bà Huyện Thanh Quan (tham quan Vườn hoa thành phố) – Trần Nhân Tông (tham quan Đồi Cù, Trường Đại học Đà Lạt) – Phù Đổng Thiên Vương – Mai Anh Đào : 7km.

4) Khu Hoà Bình – Lê Đại Hành – Nguyễn Thái Học – Bà Huyện Thanh Quan (tham quan Vườn hoa thành phố) – Nguyên Tử Lực – Mai Anh Đào (tham quan Thung lũng Tình yêu) : 6,2km

THUNG LŨNG TÌNH YÊU ĐƯỢC GIẢI THÍCH THEO HAI CÁCH:

  1. Trong nửa đầu thế kỷ XX, thung lũng gần Biệt điện Bảo Ðại (Dinh III) được gọi là Vallée D' Amour (Thung lũng Tình yêu). Sinh viên viện Ðại học Ðà Lạt nhận thấy thung lũng ở đập III Ða Thiện là nơi hẹn hò lý tưởng của thanh niên nên cũng đặt tên là Thung lũng Tình yêu.
  2. Hướng đạo sinh thường cắm trại ở thung lũng Ða Thiện và đặt tên Thung lũng Tình yêu với ý nghĩa tình yêu thiên nhiên, đất nước.