NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI 2020: CỘNG ĐỒNG DU LỊCH THẾ GIỚI THÔNG NHẤT TỔ CHỨC “DU LỊCH VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN”

Ngày du lịch thế giới năm 2020 tôn vinh vai trò độc đáo của du lịch trong việc đem đến các cơ hội phát triển tại các vùng nông thôn và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên trên toàn thế giới

Được tổ chức vào ngày 27/9 với chủ đề “du lịch và phát triển nông thôn”, ngày du lịch thế giới năm nay được diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi các quốc gia trên thế giới tìm đến du lịch để thúc đẩy sự phục hồi, bao gồm cả ở các khu vực nông thôn, nơi du lịch trở thành ngành kinh tế chính và đem đến nhiều cơ hội việc làm.

Chủ đề du lịch năm 2020 được đưa ra khi các chính phủ xem xét lĩnh vực này để thúc đẩy phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch và với sự công nhận du lịch được nâng cao ở cấp cao nhất của Liên hợp quốc. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất với việc Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát hành Bản tóm tắt chính sách mang tính bước ngoặt trong đó ông giải thích rằng “đối với các cộng đồng nông thôn, người bản địa và nhiều nhóm dân cư bị gạt ra ngoài lịch sử khác, du lịch là một phương tiện để hội nhập, trao quyền và tạo thu nhập. ”

Lịch sử hợp tác quốc tế

Lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm Ngày Du lịch Thế giới, lễ kỷ niệm chính thức sẽ không được tổ chức bởi một Quốc gia Thành viên nào của cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc. Thay vào đó, các quốc gia từ các Quốc gia Thành viên MERCOSUR (Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, với Chile tham gia với tư cách Thành viên Liên kết) sẽ đóng vai trò chủ nhà chung. Thỏa thuận đồng đăng cai này thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế xuyên suốt trong lĩnh vực du lịch và UNWTO đã công nhận là cần thiết để phục hồi.Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Trên toàn thế giới, du lịch trao quyền cho các cộng đồng nông thôn, mang lại việc làm và cơ hội, đặc biệt là cho phụ nữ và thanh niên. Du lịch cũng tạo điều kiện cho các cộng đồng nông thôn giữ được di sản và truyền thống văn hóa độc đáo của họ, và lĩnh vực này rất quan trọng để bảo vệ môi trường sống và các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Ngày Du lịch Thế giới này là cơ hội để công nhận vai trò của du lịch bên ngoài các thành phố lớn và khả năng của nó trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. ”

Các khu vực nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

Đối với vô số cộng đồng nông thôn trên khắp thế giới, du lịch là nguồn cung cấp việc làm và cơ hội hàng đầu. Ở nhiều nơi, nó là một trong số ít những ngành kinh tế khả thi. Hơn nữa, phát triển thông qua du lịch cũng có thể giữ cho các cộng đồng nông thôn tồn tại. Người ta ước tính rằng đến năm 2050, 68% dân số thế giới sẽ sống ở các khu vực thành thị, trong khi 80% những người hiện đang sống trong tình trạng ‘cực nghèo’ sống bên ngoài các thị trấn và thành phố.

Tình hình đặc biệt khó khăn đối với thanh niên: thanh niên ở các cộng đồng nông thôn có nguy cơ thất nghiệp cao hơn gấp ba lần so với người lớn tuổi. Du lịch là một cứu cánh, mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội kiếm sống mà không cần phải di cư trong nước hay ra nước ngoài.

Ngày Du lịch Thế giới 2020 một lần nữa sẽ được các Quốc gia Thành viên của UNWTO ở tất cả các khu vực toàn cầu cũng như các thành phố và điểm đến khác, các tổ chức khu vực tư nhân và khách du lịch cá nhân tổ chức kỷ niệm. Nó xảy ra khi các cộng đồng ở các vùng nông thôn cũng phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID-19. Các cộng đồng này thường ít chuẩn bị hơn để đối phó với các tác động ngắn hạn và dài hạn của cuộc khủng hoảng. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm dân số già của họ, mức thu nhập thấp hơn và 'sự phân chia kỹ thuật số' đang tiếp tục. Du lịch cung cấp một giải pháp cho tất cả những thách thức này.

Bài dịch từ nguồn UNWTO.ORG