Dinh III là tên gọi phổ biến trong quản lý di tích (Dinh I, II và III). Dinh III chính là Biệt điện mùa hè Bảo Đại, là một trong những dinh thự nổi tiếng ở Đà Lạt mà khi dừng chân ở thành phố mộng mơ này bạn hãy một lần ghé thăm.

Dinh III đã từng là nơi sinh sống và làm việc của gia đình vua Bảo Đại trong vòng 5 năm - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam, được kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát và một kiến trúc sư người Pháp Paul Veysseyre cùng lên ý tưởng thiết kế. Dinh III tọa lạc ở số 01 Triệu Việt Vương thành phố Đà Lạt, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 2km về hường Tây-Nam.

Dinh được bắt đầu thi công từ năm 1933-1938, trên một đồi thông thoai thoải với độ cao 1539m so với mực nước biển. Dinh có tên gọi là Dinh III là để phân biệt với các Dinh khác trong hệ thống Dinh Bảo Đại, đó là Dinh I và Dinh II. Khi Bảo Đại còn làm vua ông sử dụng nơi đây để làm nơi nghỉ mát về mùa hè, sau này khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ năm 1948 rồi thành lập “Hoàng triều cương thổ” vào năm 1950, thì ông dùng nơi đây để ở và làm việc vì thế Dinh III còn được biết đến với tên gọi Biệt điện Quốc trưởng. Và khi Bảo Đại qua Pháp sống lưu vong thì nơi đây trở thành nơi nghỉ mát cao cấp của chính quyền Ngô Đình Diệm và sau này là Dinh của Nguyễn Văn Thiệu.

 

+ Xem thêm khách sạn Đà Lạt gái rẻ

Dinh III là một trong những công trình hiếm hoi vẫn còn vẹn nguyên nét kiến trúc phương Tây độc đáo và giá trị lịch sử cho đến ngày nay. Công trình nổi bật giữa một rừng thông với sự kết hợp hài hòa của nét kiến trúc mái bằng và những khối nhà đối xứng nhau nhưng không quá cứng nhắc, tạo ra một không gian rất đặc trưng và bắt mắt. Khuôn viên của nơi đây còn mang hơi hướng của những khu vườn phương Tây, một bồn hoa lớn ngay trước Dinh với những loại cây cảnh được chăm sóc chu đáo và cắt tỉa gọn gàng, ở phía bên phải cổng vào và phía sau Dinh có một vườn hoa được bố trí theo hình kỉ hà, len lỏi bên dưới là những con đường mòn bằng đá để tham quan khắp cả khu vườn.

Tái hiện ấn vua!

Dinh III được thiết kế 2 tầng gồm 25 phòng lớn nhỏ khác nhau, diện tích sử dụng trên 1000 mét vuông, tầng trệt là nơi của phòng khách, phòng làm việc, văn phòng của vua, thư viện, phòng giải trí và cả một phòng ăn lớn. Đây là nơi Bảo Đại tiếp các vị khách quan trọng, là nơi tổ chức yến tiệc, và là nơi diễn ra các hội nghị và cuộc họp quan trọng với các quan chức chính phủ. Tầng lầu là nơi sinh sống của cả gia đình vua, có phòng ngủ của Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương, cùng thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung và thái tử Bảo Thăng. Phía ngoài phòng ngủ của Bảo Đại là lầu Vọng Nguyệt, nơi ông cùng hoàng hậu Nam Phương ngắm trăng, tâm tình trong những đêm trăng thanh gió mát.

Du khách khi đến với Dinh thự này, sẽ được tìm hiểu về cuộc đời cũng như là sự nghiệp của vua Bảo Đại đã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động.

Khi đến tham quan nơi đây, các bạn sẽ được hóa thân mình vào những nhân vật hoàng tộc với những bộ y phục lấp lánh, uy nghi, sắc xảo, và lưu lại cho riêng mình những bức ảnh thật đẹp, thật lung linh như những mảng kí ức tuyệt vời trong chuyến ghé thăm thành phố ngàn thông này.

Ms Bảo Khuyên

Công ty du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchaugroup.com