5 CỘT MỐC BIÊN GIỚI VIỆT NAM CHO NGƯỜI ĐAM MÊ CHINH PHỤC

Khám phá, chinh phục là những cụm từ không thể thiếu khi nói về niềm đam mê xê dịch của giới trẻ ngày nay. Những chuyến đi ấy không đơn thuần chỉ là để đặt chân đến một vùng đất khác nơi họ sống mà còn là để tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của vùng đất đó.

5 cột mốc biên giới với những cung đường phượt hấp dẫn, đầy khó khăn này sẽ là thách thức thú vị cho các phượt thủ.

1/ Cột mốc ngã ba Đông Dương

Ngã ba Đông Dương huyền thoại là điểm tiếp giáp giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Ngã ba này đã nằm trong ký ức không thể nào quên của bao lớp bộ đội, thanh niên xung phong trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ và đến ngày nay vẫn thu hút bao phượt thủ bởi câu chuyện thú vị một con gà gáy cả 3 nước đều có thể nghe. Cột mốc không số tại ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, ranh giới của 3 tỉnh Kon Tum – Ratanakari - Attapư. Đây vừa là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam - Campuchia, vừa là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam - Lào. Cột mốc Việt Nam - Lào - Campuchia làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi cao 1.086 m so với mực nước biển. Cột mốc cao 2m hình trụ tam giác, nặng gần 900kg là một trong hai cột mốc biên giới ghi danh ba quốc gia. 3 mặt của cột mốc huyền thoại lần lượt quay về phần lãnh thổ của mỗi quốc gia với hình quốc huy trang trọng. Chinh phục được đỉnh cao này, chạm tay vào cột mốc biên giới quốc gia, hát vang Quốc ca; du khách cũng có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ vùng ngã ba Đông Dương trù phú, xanh tươi ngút ngàn. 

2/ Cột mốc số 0 A Pa Chải

Cách Điện Biên khoảng 250km, nằm ở ngã 3 Việt – Lào – Trung, cột mốc số 0 A Pa Chải thuộc huyện Mường Nhé chính là cực Tây của Việt Nam, phía tây bắc giáp với tỉnh Vân Nam ( Trung Quốc), phía tây nam giáp với Lào. Tọa lạc trên đỉnh núi Khoang La San có độ cao gần 1.900m, cột mốc số 0 A Pa Chải có hình đa giác cao 2m, được làm bằng đá hoa cương và được đặt trên bệ đỡ vuông vức 25m2, ba mặt hướng về ba nước, mỗi mặt khắc quốc huy và tên nước bằng ngôn ngữ từng quốc gia. Việc cắm cột mốc ở đây được hoàn thành vào ngày 27/6/2005. Muốn leo lên cột mốc, bạn phải có giấy giới thiệu của nơi công tác, hoặc giấy xác nhận đi du lịch của địa phương sinh sống để xin được giấy phép ở Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên.
3/ Cột mốc 1378

Nếu Cột mốc số 0 (Cột mốc A Pa Chải, tỉnh Điện Biên) là khởi đầu của đường biên giới Việt - Trung, thì Cột mốc số 1378 chính là cột mốc cuối cùng. Nằm trên mũi Sa Vĩ, Cột mốc 1378 luôn sừng sững, hiên ngang trên trụ cao của hòn Dậu Gót, giữa ngã ba cửa sông Bắc Luân. Đó là nơi phân định, đánh dấu ranh giới giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Với mỗi người dân Trà Cổ và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ (TP Móng Cái), Cột mốc 1378 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nơi ấy khắc ghi những ngày tháng quân và dân đồng lòng bảo vệ, xây dựng từng mét đất lãnh thổ, lãnh hải quốc gia. Để chinh phục được cột mốc này không phải chuyện đơn giản, từ việc xin xấy phép đến quá trình đi lại. Tuy nhiên, đổi lại là chuyến đi chinh phục của bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị.

4/ Cột mốc 79

Phàn Liên San là đỉnh núi thuộc biên giới Việt Trung, thuộc sự quản lý của đồn biên phòng xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San có cột mốc 79 (thuộc xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ) là cột mốc cao nhất nước ta, ở độ cao 2.880m so với mực nước biển, được cắm vào ngày 24/10/2004.

“Nóc nhà biên cương” này nằm ở khu vực được xem là hiểm trở nhất trên đường biên giới Việt – Trung. Để được tới đây, bạn cần có giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và trình báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải. Trước đó, để đáp ứng đủ yêu cầu cho chuyến chinh phục cột mốc biên giới Việt Nam này bạn phải có sức khỏe tốt cộng thêm sự kiên trì dẻo dai mới có thể đặt chân tới cột mốc đánh số 79 heo hút trong rừng già.

5/ Cột mốc 304

Cột mốc 304 (còn gọi là G8) là nơi phân chia ranh giới của nước ta và nước bạn Lào, giữa xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với bản Phiềng Khạy, Viêng Xay, Lào. Cột mốc trên đỉnh núi Đá Đỏ cao 1.889m so với mực nước biển, các phượt thủ muốn tới đây phải vượt qua nhiều đoạn đường hiểm trở của rừng sâu và rậm rạp.

Những năm gần đây cột mốc 304 là điểm đến yêu thích của nhiều người, sau số phát sóng chương trình Điều Ước Thứ 7 kể câu chuyện của cụ Lâu Văn Hự với hơn 30 năm trông coi, bảo vệ cột mốc như người thân của mình. Đặt chân tới cột mốc biên giới Việt Nam này, sự tự hào trỗi dậy, ước muốn mãi chung tay để bảo vệ non nước Việt trực trào.

Phòng điều hành Công ty Du lịch Song Châu tổng hợp

THÔNG TIN HỖ TRỢ DỊCH VỤ DU LỊCH ĐÀ LẠT - DU LỊCH VIỆT NAM

VÉ MÁY BAY ĐÀ LẠT - 08 88 63 0001

TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT 1 NGÀY - 08 88 63 0003

TOUR DU LỊCH ĐÀ LẠT - 08 88 63 0063

KHÁCH SẠN ĐÀ LẠT - BIỆT THỰ DU LỊCH ĐÀ LẠT - 02633 61 4567

ĂN UỐNG ĐÀ LẠT - 07 07 86 30 86

THUÊ XE ĐÀ LẠT - 0907 86 30 86

CÙNG TRẢI NGHIỆM SỰ KHÁC BIỆT!

www.songchaudalattravel.com